0888889366
timeline_post_file6509d2cf3b36d-70.jpg

Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Trung Nét Độc Đáo trong Nghi Lễ Cưới Truyền Thống

Miền Trung Việt Nam, với vẻ đẹp thiên nhiên và đa dạng văn hóa, luôn tồn tại một sự đa phong cách và độc đáo trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống. Những nét đặc biệt này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa tinh thần tôn thờ truyền thống và cái mới mẻ của cuộc sống hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thủ tục cưới hỏi miền Trung, từ lễ dạm ngõ đầy ý nghĩa đến lễ cưới quan trọng nhất, để hiểu rõ hơn về nét độc đáo và sự phong phú của văn hóa cưới hỏi ở khu vực này.

Phong Tục Cưới Hỏi Miền Trung

Lễ Dạm Ngõ

Trong thủ tục cưới hỏi ở miền Trung, lễ dạm ngõ là một nghi thức đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên hai gia đình gặp nhau để trao đổi về đám cưới của đôi trẻ.

Lễ dạm ngõ chỉ diễn ra khi cặp đôi cảm thấy tình yêu của họ đã chín mùi và muốn tiến đến hôn nhân, dưới sự chấp thuận của cả hai gia đình. Nhà trai sẽ tự chọn ngày lành tháng tốt để đến nhà gái dạm ngõ, nếu được sự chấp thuận của gia đình nhà gái. Đại diện dòng họ cùng bố mẹ chú rể sẽ mang đến nhà gái một khay rượu và trầu cau để dạm ngõ. Ở miền Trung, thường không cần nhiều người tham gia, và người đến dạm ngõ cần có tiếng nói trong dòng họ.

Lễ Ăn Hỏi

Lễ ăn hỏi, hay còn được gọi là lễ đính hôn theo cách gọi của người miền Trung, là một trong những nghi lễ quan trọng trong thủ tục cưới hỏi miền Trung. Trong lễ này, lễ vật được chuẩn bị một cách chỉnh chu và nghiêm túc.

Thông thường, trong đám hỏi của người miền Trung sẽ có 5 mâm quả cơ bản là trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm nem chả, mâm bánh kem và mâm ngũ quả. Số lượng mâm quả này có thể thay đổi tùy theo từng gia đình.

Lễ Cưới

Lễ cưới là ngày lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung. Ngày tiến hành hôn lễ, nhà trai sẽ cử một đoàn xuống nhà gái để rước dâu, và cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức của nhà trai mang qua để ra mắt họ hàng hai bên.

Trong lễ cưới, số người đến đón dâu cần phải tương ứng với số sinh và lão để cầu mong những điều may mắn đến với cặp đôi mới. Đồng thời, người chủ hôn trong đám cưới cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận, và các phù dâu và phù rể cần phải là người chưa lập gia đình.

Những Nghi Lễ Đám Cưới

Khi đoàn chú rể đến trước cổng nhà cô dâu, trưởng đoàn sẽ cử một người đại diện mang lễ vật vào nhà để xin giờ được làm lễ. Khi được nhà gái chấp thuận, chú rể sẽ nắm tay cô dâu ra xe để về thực hiện các nghi lễ bên nhà trai.

Lễ đón dâu ở nhà trai trong thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng được diễn ra khá đơn giản và không mấy phức tạp. Kết thúc lễ cưới, đoàn nhà gái sẽ ra về, và sau 3 ngày, cô dâu và chú rể sẽ về nhà gái để thực hiện lễ lại mặt. Hiện nay, có rất nhiều gia đình cho đôi vợ chồng về chỉ sau 1 ngày cưới.

Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Phong Tục Cưới Hỏi Miền Trung

Thủ tục cưới hỏi ở miền Trung điểm mấu chốt trong quá trình hình thành mối quan hệ giữa hai gia đình và đôi trẻ. Dưới đây là trình tự thực hiện các nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Trung:

Lễ Dạm Ngõ: Lễ dạm ngõ là nghi thức đơn giản nhất trong thủ tục cưới hỏi miền Trung nhưng mang ý nghĩa quan trọng. Các bước tiến hành lễ dạm ngõ như sau:

 • Nhà trai đến nhà gái đúng ngày và giờ đã hẹn để tiến hành lễ dạm ngõ.
 • Đại diện của nhà trai giới thiệu thành phần tham dự và trình bày lý do đến nhà gái.
 • Đại diện nhà gái cảm ơn và giới thiệu những người có mặt.
 • Cô dâu và chú rể thực hiện các nghi thức và thắp hương để tôn vinh tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho cuộc hôn nhân sắp tới.
 • Hai gia đình bàn bạc về đám hỏi, đám cưới và các thủ tục cần thiết.
 • Kết thúc buổi lễ, cả hai gia đình cùng dùng bữa cơm thân mật tại nhà.

Lễ Hỏi: Lễ hỏi có quy mô lớn hơn và thường diễn ra sau lễ dạm ngõ. Thứ tự và các bước thực hiện lễ hỏi như sau:

 • Đoàn nhà trai đến nhà gái, và khách mời từ nhà gái cũng tham gia nhiều hơn.
 • Đoàn nhà trai đưa lễ vật vào nhà gái.
 • Thứ tự người bước vào nhà gái được quy định rõ ràng: từ trưởng đoàn, người có vị trí quan trọng trong gia đình nhà trai, đến chú rể và đội bê tráp.
 • Phần lễ hỏi bao gồm việc trao nhận lễ hỏi và các phần nghi thức khác như phát biểu của đại diện hai gia đình.
 • Nhà gái đặt một phần lễ lên bàn thờ tổ tiên và thực hiện nghi thức thắp nhang.
 • Cô dâu rót trà và mời khách thưởng thức bánh ngọt để chia vui cùng gia đình.
 • Trước khi đoàn nhà trai ra về, nhà gái chia lại một phần bánh gọi là "lễ lại quả" từ các mâm lễ nhà trai đem đến.
 • Khay quả trống không được lật ngửa nắp để thể hiện việc nhà cô dâu đã chấp nhận lễ vật của nhà trai.

Lễ Cưới: Lễ cưới là sự kiện quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung, và nó diễn ra sau lễ hỏi. Trình tự tiến hành lễ cưới bao gồm:

 • Đoàn nhà trai rước dâu từ nhà gái về nhà chồng.
 • Anh em họ hàng nhà gái cũng tham gia để đưa cô dâu về nhà chồng.
 • Cả đoàn cưới tiến hành rước dâu, với một phái đoàn được cử để đến nhà gái đón dâu.

Cần Kiêng Kỵ Điều Gì Khi Thực Hiện Thủ Tục Cưới Hỏi ở Miền Trung

Thủ tục cưới hỏi ở miền Trung, mặc dù đã có nhiều sự thay đổi và đơn giản hóa so với ngày xưa, vẫn mang trong mình một số kiêng kỵ và quan niệm để đảm bảo sự may mắn và tốt lành cho cuộc hôn nhân sắp tới. Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ khi thực hiện thủ tục cưới hỏi ở miền Trung:

 • Phụ nữ mang thai không được trang trí phòng cưới cho cặp đôi mới. Đồng thời, họ cũng không nên ngồi lên giường cưới. Điều này được xem là mang lại xui xẻo cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ.
 • Khi chào tạm biệt bố mẹ để về nhà chồng, cô dâu nên nhìn thẳng và không nên ngoái đầu lại nhìn người thân. Hành động này thể hiện sự tập trung của cô dâu sau khi kết hôn, chuyên tâm lo cho gia đình mới và nhà chồng.
 • Khi đưa dâu qua những ngã ba, ngã năm, ngã bảy hoặc khi qua sông, qua cầu, đoàn cưới nên thả một ít gạo, tiền và muối ra đường. Điều này được coi là một cách để đảm bảo hành trình về nhà chồng của cô dâu diễn ra một cách thuận lợi và không bị trở ngại.
 • Theo truyền thống, mẹ của cô dâu không nên tự mình đưa con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, thời nay, quan niệm này đã thay đổi, và mẹ có thể chọn cách ngồi xe riêng, không đi chung theo đoàn cưới nếu muốn đưa con gái về nhà chồng.
 • Người đưa đón cô dâu cần được lựa chọn một cách kỹ càng. Người có tang không nên tham gia vào việc này để tránh mang đến những điềm xấu cho cô dâu và chú rể, vì tang thường liên quan đến sự mất mát và buồn bã.

Câu hỏi liên quan

Câu hỏi 1: Lễ nạp tài miền Trung là gì và có ý nghĩa gì trong phong tục cưới hỏi?

Trả lời: Lễ nạp tài miền Trung là một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người dân miền Trung Việt Nam. Lễ này thường được tổ chức trước ngày cưới để cầu mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ thêm phát đạt và tài lộc. Trong lễ nạp tài, người thân và khách mời sẽ tặng quà và lời chúc phúc cho cặp đôi, thể hiện lòng tôn trọng và chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại.

Câu hỏi 2: Phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam có điểm đặc biệt gì?

Trả lời: Phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam, một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi. Điểm đặc biệt là trong các đám cưới ở Quảng Nam, người ta thường tuân theo các truyền thống cổ điển và tổ chức các nghi lễ trang trọng như lễ hỏi, lễ đón dâu, và lễ tiễn dâu với sự tham gia của nhiều người thân và khách mời.

Câu hỏi 3: Phong tục cưới hỏi ở Bình Định là gì?

Trả lời: Phong tục cưới hỏi ở Bình Định, một tỉnh nằm trong vùng miền Trung Việt Nam, có những đặc điểm riêng biệt. Trong các đám cưới ở Bình Định, người ta thường thực hiện các lễ vật truyền thống như trầu cau, rượu, và nem chả. Ngoài ra, lễ hỏi và lễ tiễn dâu cũng được tổ chức trang trọng và quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người dân nơi đây.

Câu hỏi 4: Lễ vật đám cưới miền Trung thường bao gồm những gì?

Trả lời: Lễ vật đám cưới miền Trung thường bao gồm trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm nem chả, mâm bánh kem, và mâm ngũ quả. Số lượng và loại lễ vật có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng gia đình và cặp đôi. Những mâm lễ vật này thường được trình bày trang trọng và cầu kỳ để tôn vinh nghi lễ và tạo nên không gian ấm cúng trong ngày đám cưới.

Câu hỏi 5: Đám cưới miền Trung có những điểm đặc biệt nào?

Trả lời: Đám cưới miền Trung thường được tổ chức với sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi. Điều đặc biệt là trong các đám cưới này, người dân thường tuân theo các truyền thống cổ điển và thực hiện các nghi lễ trọng đại như lễ hỏi, lễ đón dâu, lễ tiễn dâu, và lễ cưới với sự tham gia của nhiều người thân và khách mời.

Câu hỏi 6: Thủ tục cưới hỏi miền Bắc có gì đáng chú ý?

Trả lời: Thủ tục cưới hỏi miền Bắc Việt Nam thường phức tạp và chứa đựng nhiều nghi lễ truyền thống. Điểm đáng chú ý bao gồm lễ dạm ngõ, lễ đính hôn, lễ đón dâu, và lễ cưới. Mỗi lễ có những quy định cụ thể và được thực hiện với sự chú trọng đến sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi.

 

Nguyễn Trung Dũng
11 ngày trước
Thủ Tục Cưới Hỏi Miền Trung Nét Độc Đáo trong Nghi Lễ Cưới Truyền Thống
Miền Trung Việt Nam, với vẻ đẹp thiên nhiên và đa dạng văn hóa, luôn tồn tại một sự đa phong cách và độc đáo trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống. Những nét đặc biệt này thể hiện sự kết hợp hài hòa giữa tinh thần tôn thờ truyền thống và cái mới mẻ của cuộc sống hiện đại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thủ tục cưới hỏi miền Trung, từ lễ dạm ngõ đầy ý nghĩa đến lễ cưới quan trọng nhất, để hiểu rõ hơn về nét độc đáo và sự phong phú của văn hóa cưới hỏi ở khu vực này.Phong Tục Cưới Hỏi Miền TrungLễ Dạm NgõTrong thủ tục cưới hỏi ở miền Trung, lễ dạm ngõ là một nghi thức đơn giản nhưng vô cùng quan trọng. Đây là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên hai gia đình gặp nhau để trao đổi về đám cưới của đôi trẻ.Lễ dạm ngõ chỉ diễn ra khi cặp đôi cảm thấy tình yêu của họ đã chín mùi và muốn tiến đến hôn nhân, dưới sự chấp thuận của cả hai gia đình. Nhà trai sẽ tự chọn ngày lành tháng tốt để đến nhà gái dạm ngõ, nếu được sự chấp thuận của gia đình nhà gái. Đại diện dòng họ cùng bố mẹ chú rể sẽ mang đến nhà gái một khay rượu và trầu cau để dạm ngõ. Ở miền Trung, thường không cần nhiều người tham gia, và người đến dạm ngõ cần có tiếng nói trong dòng họ.Lễ Ăn HỏiLễ ăn hỏi, hay còn được gọi là lễ đính hôn theo cách gọi của người miền Trung, là một trong những nghi lễ quan trọng trong thủ tục cưới hỏi miền Trung. Trong lễ này, lễ vật được chuẩn bị một cách chỉnh chu và nghiêm túc.Thông thường, trong đám hỏi của người miền Trung sẽ có 5 mâm quả cơ bản là trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm nem chả, mâm bánh kem và mâm ngũ quả. Số lượng mâm quả này có thể thay đổi tùy theo từng gia đình.Lễ CướiLễ cưới là ngày lễ quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung. Ngày tiến hành hôn lễ, nhà trai sẽ cử một đoàn xuống nhà gái để rước dâu, và cô dâu sẽ mặc áo dài và đeo trang sức của nhà trai mang qua để ra mắt họ hàng hai bên.Trong lễ cưới, số người đến đón dâu cần phải tương ứng với số sinh và lão để cầu mong những điều may mắn đến với cặp đôi mới. Đồng thời, người chủ hôn trong đám cưới cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận, và các phù dâu và phù rể cần phải là người chưa lập gia đình.Những Nghi Lễ Đám CướiKhi đoàn chú rể đến trước cổng nhà cô dâu, trưởng đoàn sẽ cử một người đại diện mang lễ vật vào nhà để xin giờ được làm lễ. Khi được nhà gái chấp thuận, chú rể sẽ nắm tay cô dâu ra xe để về thực hiện các nghi lễ bên nhà trai.Lễ đón dâu ở nhà trai trong thủ tục cưới hỏi miền Trung cũng được diễn ra khá đơn giản và không mấy phức tạp. Kết thúc lễ cưới, đoàn nhà gái sẽ ra về, và sau 3 ngày, cô dâu và chú rể sẽ về nhà gái để thực hiện lễ lại mặt. Hiện nay, có rất nhiều gia đình cho đôi vợ chồng về chỉ sau 1 ngày cưới.Trình Tự Các Nghi Lễ Trong Phong Tục Cưới Hỏi Miền TrungThủ tục cưới hỏi ở miền Trung điểm mấu chốt trong quá trình hình thành mối quan hệ giữa hai gia đình và đôi trẻ. Dưới đây là trình tự thực hiện các nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi miền Trung:Lễ Dạm Ngõ: Lễ dạm ngõ là nghi thức đơn giản nhất trong thủ tục cưới hỏi miền Trung nhưng mang ý nghĩa quan trọng. Các bước tiến hành lễ dạm ngõ như sau:Nhà trai đến nhà gái đúng ngày và giờ đã hẹn để tiến hành lễ dạm ngõ.Đại diện của nhà trai giới thiệu thành phần tham dự và trình bày lý do đến nhà gái.Đại diện nhà gái cảm ơn và giới thiệu những người có mặt.Cô dâu và chú rể thực hiện các nghi thức và thắp hương để tôn vinh tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho cuộc hôn nhân sắp tới.Hai gia đình bàn bạc về đám hỏi, đám cưới và các thủ tục cần thiết.Kết thúc buổi lễ, cả hai gia đình cùng dùng bữa cơm thân mật tại nhà.Lễ Hỏi: Lễ hỏi có quy mô lớn hơn và thường diễn ra sau lễ dạm ngõ. Thứ tự và các bước thực hiện lễ hỏi như sau:Đoàn nhà trai đến nhà gái, và khách mời từ nhà gái cũng tham gia nhiều hơn.Đoàn nhà trai đưa lễ vật vào nhà gái.Thứ tự người bước vào nhà gái được quy định rõ ràng: từ trưởng đoàn, người có vị trí quan trọng trong gia đình nhà trai, đến chú rể và đội bê tráp.Phần lễ hỏi bao gồm việc trao nhận lễ hỏi và các phần nghi thức khác như phát biểu của đại diện hai gia đình.Nhà gái đặt một phần lễ lên bàn thờ tổ tiên và thực hiện nghi thức thắp nhang.Cô dâu rót trà và mời khách thưởng thức bánh ngọt để chia vui cùng gia đình.Trước khi đoàn nhà trai ra về, nhà gái chia lại một phần bánh gọi là "lễ lại quả" từ các mâm lễ nhà trai đem đến.Khay quả trống không được lật ngửa nắp để thể hiện việc nhà cô dâu đã chấp nhận lễ vật của nhà trai.Lễ Cưới: Lễ cưới là sự kiện quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi miền Trung, và nó diễn ra sau lễ hỏi. Trình tự tiến hành lễ cưới bao gồm:Đoàn nhà trai rước dâu từ nhà gái về nhà chồng.Anh em họ hàng nhà gái cũng tham gia để đưa cô dâu về nhà chồng.Cả đoàn cưới tiến hành rước dâu, với một phái đoàn được cử để đến nhà gái đón dâu.Cần Kiêng Kỵ Điều Gì Khi Thực Hiện Thủ Tục Cưới Hỏi ở Miền TrungThủ tục cưới hỏi ở miền Trung, mặc dù đã có nhiều sự thay đổi và đơn giản hóa so với ngày xưa, vẫn mang trong mình một số kiêng kỵ và quan niệm để đảm bảo sự may mắn và tốt lành cho cuộc hôn nhân sắp tới. Dưới đây là những điều cần kiêng kỵ khi thực hiện thủ tục cưới hỏi ở miền Trung:Phụ nữ mang thai không được trang trí phòng cưới cho cặp đôi mới. Đồng thời, họ cũng không nên ngồi lên giường cưới. Điều này được xem là mang lại xui xẻo cho cuộc hôn nhân của đôi trẻ.Khi chào tạm biệt bố mẹ để về nhà chồng, cô dâu nên nhìn thẳng và không nên ngoái đầu lại nhìn người thân. Hành động này thể hiện sự tập trung của cô dâu sau khi kết hôn, chuyên tâm lo cho gia đình mới và nhà chồng.Khi đưa dâu qua những ngã ba, ngã năm, ngã bảy hoặc khi qua sông, qua cầu, đoàn cưới nên thả một ít gạo, tiền và muối ra đường. Điều này được coi là một cách để đảm bảo hành trình về nhà chồng của cô dâu diễn ra một cách thuận lợi và không bị trở ngại.Theo truyền thống, mẹ của cô dâu không nên tự mình đưa con gái về nhà chồng. Tuy nhiên, thời nay, quan niệm này đã thay đổi, và mẹ có thể chọn cách ngồi xe riêng, không đi chung theo đoàn cưới nếu muốn đưa con gái về nhà chồng.Người đưa đón cô dâu cần được lựa chọn một cách kỹ càng. Người có tang không nên tham gia vào việc này để tránh mang đến những điềm xấu cho cô dâu và chú rể, vì tang thường liên quan đến sự mất mát và buồn bã.Câu hỏi liên quanCâu hỏi 1: Lễ nạp tài miền Trung là gì và có ý nghĩa gì trong phong tục cưới hỏi?Trả lời: Lễ nạp tài miền Trung là một trong những nghi lễ quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người dân miền Trung Việt Nam. Lễ này thường được tổ chức trước ngày cưới để cầu mong cho cuộc sống hôn nhân của đôi trẻ thêm phát đạt và tài lộc. Trong lễ nạp tài, người thân và khách mời sẽ tặng quà và lời chúc phúc cho cặp đôi, thể hiện lòng tôn trọng và chia sẻ niềm vui trong ngày trọng đại.Câu hỏi 2: Phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam có điểm đặc biệt gì?Trả lời: Phong tục cưới hỏi ở Quảng Nam, một tỉnh thuộc miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi. Điểm đặc biệt là trong các đám cưới ở Quảng Nam, người ta thường tuân theo các truyền thống cổ điển và tổ chức các nghi lễ trang trọng như lễ hỏi, lễ đón dâu, và lễ tiễn dâu với sự tham gia của nhiều người thân và khách mời.Câu hỏi 3: Phong tục cưới hỏi ở Bình Định là gì?Trả lời: Phong tục cưới hỏi ở Bình Định, một tỉnh nằm trong vùng miền Trung Việt Nam, có những đặc điểm riêng biệt. Trong các đám cưới ở Bình Định, người ta thường thực hiện các lễ vật truyền thống như trầu cau, rượu, và nem chả. Ngoài ra, lễ hỏi và lễ tiễn dâu cũng được tổ chức trang trọng và quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người dân nơi đây.Câu hỏi 4: Lễ vật đám cưới miền Trung thường bao gồm những gì?Trả lời: Lễ vật đám cưới miền Trung thường bao gồm trầu cau, mâm quả trà và rượu, mâm nem chả, mâm bánh kem, và mâm ngũ quả. Số lượng và loại lễ vật có thể thay đổi tùy thuộc vào quy định của từng gia đình và cặp đôi. Những mâm lễ vật này thường được trình bày trang trọng và cầu kỳ để tôn vinh nghi lễ và tạo nên không gian ấm cúng trong ngày đám cưới.Câu hỏi 5: Đám cưới miền Trung có những điểm đặc biệt nào?Trả lời: Đám cưới miền Trung thường được tổ chức với sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi. Điều đặc biệt là trong các đám cưới này, người dân thường tuân theo các truyền thống cổ điển và thực hiện các nghi lễ trọng đại như lễ hỏi, lễ đón dâu, lễ tiễn dâu, và lễ cưới với sự tham gia của nhiều người thân và khách mời.Câu hỏi 6: Thủ tục cưới hỏi miền Bắc có gì đáng chú ý?Trả lời: Thủ tục cưới hỏi miền Bắc Việt Nam thường phức tạp và chứa đựng nhiều nghi lễ truyền thống. Điểm đáng chú ý bao gồm lễ dạm ngõ, lễ đính hôn, lễ đón dâu, và lễ cưới. Mỗi lễ có những quy định cụ thể và được thực hiện với sự chú trọng đến sự trang nghiêm và tôn trọng đối với lễ nghi.